In

Tổng hợp các loại ốc dể nuôi trong hồ Thuỷ Sinh

6K Views 22-07-2017

Ngoài các sinh vật phổ biến trong hồ thủy sinh mà chúng ta thường thấy rất nhiều như rong rêu, cây thủy sinh, cá, tôm các loại, … thì một thành phần cũng được nhiều người chơi lựa chọn trang trí cho hồ thủy sinh của mình đó là các loài ốc. Tuy có kích thước nhỏ, thường sống ở tầng đáy hồ, khó nhận thấy, nhưng các loài ốc này cũng tạo được niềm đam mê, hứng khởi cho các người chơi thủy sinh.

Nuôi các loài ốc trong hồ thủy sinh là một trong những cách gọn nhẹ và hợp lí nhất cho người bận rộn không có thời gian chăm sóc hồ cá của mình. Chúng không chỉ có thể diệt các loại rêu hại mà còn rất đẹp và bắt mắt. Có thể kể đến một số ưu điểm của ốc thủy sinh như: ăn rêu hại hiệu quả cao; hình dáng đẹp, màu sắc bắt mắt; dễ nuôi và không trành giành thức ăn với các loài khác. Ngoài ra, hồ thủy sinh mà có thêm ốc kiểng nữa thì làm cho phong cảnh trở nên tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, ốc thủy sinh cũng có nhược điểm trong việc dùng để vệ sinh hồ đó là bò chậm nên hiệu quả chậm và với những loài ốc sinh sản nhiều dễ gây mất cân bằng sinh thái trong hồ.

Hiện nay, các loài ốc được phát hiện có vô số loài, kích thước màu sắc hình thù vô số dạng, nhưng để phù hợp, phổ biến mà lại dễ nuôi trong hồ thủy sinh là những loài nào? Tôi sẽ đưa một số lời khuyên bổ ích cho các bạn trong bài này!

     1. Ốc xoắn dẹt – Ramshorn snails màu nâu hoặc đỏ, kích thước khoảng 2cm. Thức ăn là các loại rêu tảo và thực vật tương tự bao phủ trên đá, trên kính hồ cá, chúng không ăn cây thủy sinh nước ngọt.

     2. Ốc Nerita Châu Á: Đây là loài ốc phổ biến được nhiều người chơi thủy sinh sử dụng nhất hiện nay. Loài ốc này hiền lành, có rất nhiều màu sắc và kích thước khác nhau. Đặc biệt, chúng rất dễ nuôi, không cần phải chăm sóc nhiều, thức ăn chủ yếu là các loại rêu tảo bám trên đá, lũa, có thể nuôi chung với nhiều loại cá nhỏ khác nhau, tép tôm,… Tuy nhiên, với mực nước cao, gần miệng hồ, chúng rất hay bò ra ngoài, hoặc chui tọt xuống dưới đất nền.

        3. Ốc ăn ốc – ốc chùi kiếng: Là một loài ốc cũng khá phổ biến được nuôi trong hồ thủy sinh. Ưu điểm của chúng là có thể ăn được nhiều loại ốc có hại khác trong hồ, kể cả các loài ốc có kích thước lớn hơn chúng như ốc táo đỏ. Tuy nhiên, đây cũng chính là nhược điểm của loài ốc này, vì có thể ăn nhiều, nên chúng có thể dành ăn với cá hoặc tép nuôi chung trong hồ.

       4. Ốc táo vàng nhiệt đới: Đây là loài ốc rất thích hợp để nuôi trong hồ thủy sinh. Nó có kích thước tương đối lớn, thích ăn các loại rêu rong, lá cây thủy sinh vữa, hư. Khi thiếu thức ăn, chúng mới ăn những lá cây khỏe, xanh tươi.

      5. Ốc Sulawesi: Những nghiên cứu về các loài ốc cho thấy loài ốc ở Sulawesi thuộc chi Tylomelania có rất nhiều hình dạng, hoa văn và màu sắc khác nhau rất phong phú. Đây có thể là loài lớn nhất trong các loài ốc nuôi trong hồ cá thủy sinh. Màu sắc của loài ốc này rất thú vị, chạy dài từ màu đen, đà, màu cam cho đến vàng đốm. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại rêu tảo, thức ăn của cá, kể cả cây thủy sinh cũng là sở thích của chúng. Với điều kiện bình thường, nhiệt độ từ 25-30 độ C, rất thích hợp để nuôi loài ốc này.

 

 

Khi thả nuôi các loài ốc trong hồ thủy sinh nên lưu ý những gì?

Các loài ốc trong hồ thủy sinh là những loài vật thú vị cung cấp cho bạn một phương pháp tự nhiên và hiệu quả để làm sạch bể thủy sinh của bạn. Ốc thủy sinh ăn thực vật phân hủy, tảo và rêu hại. Chúng rất dễ chăm sóc. Tuy nhiên, nếu bạn không để tâm đến chúng, bể thủy sinh đẹp của bạn có thể tràn ngập ốc thủy sinh.

Có nhiều loại ốc được yêu thích và được thả vào hồ thủy sinh để ăn rêu như những loại được đề cập ở trên. Những loại ốc này thích ăn rêu bám ở trên gỗ, đá và kính. Đổi lại khi sinh sản chúng sẽ đẻ ra trứng, trứng sẽ bám chặt trên gỗ, đá… và khi trứng nỡ sẽ để lại những đốm trắng (từ vỏ trứng) nhìn rất xấu và khó làm vệ sinh.

Chính vì vậy, khi nuôi ốc trong một thời gian, bạn phải bắt nó ra nuôi trong hồ có độ kềm nhẹ vì trong nước hồ thủy sinh có các yếu tố làm cho vỏ của chúng bị ăn mòn. Hãy nhớ rằng, không phải loại ốc nào cũng ăn rêu. Khi chúng xuất hiện nhiều sẽ làm cho hồ mất đi những vẻ đẹp ban đầu. Trong trường hợp này chúng ta nên dùng các biện pháp “thiên địch” để diệt ốc bằng cách thả cá nóc mắt đỏ hay là cá nóc vàng.

You may also like