In

Nguyên nhân cá thuỷ sinh bị chết và cách xử lý hiệu quả nhất!

548 Views 30-06-2015

Đối với dân chơi Thuỷ Sinh hiện tượng cá chết hàng loạt hay chết dần chết mòn đàn cá của bể thuỷ sinh dưới đây sẽ giới thiệu những Nguyên nhân cá chết và cách xử lý hiệu quả nhất cho hồ thuỷ sinh của bạn:

1. Thức ăn:

+ Nguyên nhân: Tập tính của cá là thấy mồi là đớp, vì thế đừng tưởng lầm là cá đói nên cho cá ăn nhiều nhé bạn, dễ đầy bụng và chết lắm.

+ Cách xử lý: Các bạn chỉ nên cho cá ăn 1 lần/ ngày, và cho lượng thức ăn ít thôi, để cá ăn hết và không còn thức ăn dư thừa, sẽ gây bẩn hồ thủy sinh.

2. Oxy: 

+ Nguyên nhân: Bạn phải đảm bảo lượng Oxy cần thiết, cần phải cân bằng các yếu tố trong hồ thủy sinh, như kích thước hồ, số lượng cá, hệ thống cung cấp oxy cho hồ, để cân bằng lượng oxy cho cá, thiếu hoặc thừa cũng gây những tác hại không tốt cho cá, lâu ngày dẫn đến cá chết.

+ Cách xử lý: Nếu thiếu oxy: nên thay thành hồ có kích thước lớn hơn, giảm bớt số lượng cá thể cá trong hồ lại hoặc tăng cường máy lọc khí, máy sục oxy. Nếu thừa oxy: Đổi loại máy lọc khí, máy sục khí oxy có công suất nhỏ hơn hoặc thay bằng hồ cá có kích thước to hơn.

3. Nước:

+ Nguyên nhân: Nước trong hồ thủy sinh với các loại nước thường được sử dụng để làm hồ thủy sinh như nước máy, nước giếng, … Các bạn có thể tìm đọc trên trang web để biết thêm chi tiết nhé!

+ Cách xử lý: 

4. Hồ mới Setup: 

+ Nguyên nhân: Hồ thủy sinh mới setup, còn nhiều mùi độc hại như keo dán, chất phụ gia, nếu sử dụng để nuôi cá ngay lập tức cũng sẽ gây chết cá.

+ Cách xử lý: Thời gian chạy roda (chạy thử) cho hồ thủy sinh khi mới setup xong sẽ giải quyết vấn đề này. Hãy ngâm bể 1-2 ngày đầu, các mùi hôi này sẽ biến mất

5. Nhiệt độ:

+ Nguyên nhân: Thuỷ Sinh tùy từng loài cá mà có khả năng sống trong các môi trường và nhiệt độ khác nhau. Nếu loài cá nhiệt đới sống trong nước quá lạnh, cá sẽ chết và ngược lại.

+ Cách xử lý: Máy sưởi ấm và máy quạt mát nước sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Các loại máy này đều có bán ở các cửa hàng thủy sinh chuyên dụng.

6. Ánh sáng:

+ Nguyên nhân: Ánh sáng cho bể thuỷ sinh rất cần thiết để duy trì và phát triển sự sống của bất cứ loài sinh vật nào. Vì vậy, hãy đảm bảo lượng ánh sáng phù hợp cho bể thủy sinh của mình.

+ Cách xử lý: Nếu không có đèn nền chuyên dụng, bạn có thể đặt hồ thủy sinh ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nếu dùng đèn, chỉ nên chiếu sáng từ 8-12 tiếng/ngày, đảm bảo đồng hồ sinh học của các loài sinh vật trong hồ thủy sinh.

7. Cá bị bệnh:

+ Nguyên nhân: Do môi trường không ổn định hoặc bẩn, cá có thể bị mắc bệnh. Ngoài ra, nuôi chung nhiều loại cá không hợp nhau, chúng có thể cắn nhau, va chạm vào vách đá, cá có thể bị thương, rách da, …

+ Cách xử lý: Nếu có điều kiện, hãy nhờ sự tư vấn của các bác sĩ thú y, để có được kiến thức và loại thuốc hiệu quả nhất để trị bệnh cho cá. Ngoài ra, đèn UV cũng được rất nhiều người chơi thủy sinh lựa chọn vì đặc tính diệt khuẩn và rêu tảo hại trong hồ. Hãy tìm hiểu kĩ đặc tính các loại cá để lựa chọn những loại cá tốt nhất nuôi chung với nhau.

8. Cá bán rong ngoài đường:

+ Nguyên nhân: Nguồn cá là cá bán rong ngoài đường sẽ rất dễ chết

+ Cách xử lý: Cá bán rong được nuôi trong các túi nilong nhiều giờ liền, chắc chắn sẽ không khỏe mạnh bình thường, rất dễ bị chết.

Chúc các bạn tìm ra được nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhất cho những chú cá xinh xắn trong hồ thuỷ sinh của mình!

You may also like