In

Các loại thức ăn giúp cá cảnh ăn khỏe và nhanh lớn

854 Views 02-08-2015

Trước khi chọn nuôi giống cá cảnh nào, gần như ai cũng có chung thắc mắc lớn là không hiểu giống cá này cần ăn thức ăn loại nào để sống! Và chỉ khi được người bán cá giải thích thỏa đáng thì họ mới dám bỏ tiền ra mua con cá này về nuôi.

Cá nuôi trong chai thủy tinh, trong Bể cá cảnh vẫn sống tốt với nguồn thức ăn mà ta có khả năng cung cấp cho chúng. Có thể thời gian đầu cá sẽ không quen với thức ăn mới do chưa hợp khẩu vị và ăn ít lại, sau đó sẽ quen dần. Tuy nhiên nếu thức ăn dành cho chúng không thích hợp thì cần thay đổi kịp thời để cá khỏi bị mất sức và bị bệnh tật tấn công.

Các loại thức ăn trong thiên nhiên

Trong đời sống hoang dã, cá chỉ sống với thức ăn có sẵn trong môi trường sống của chúng. Thức ăn trong thiên nhiên thì nhiều loại, nhưng nhiều hay ít là tùy vùng và cũng tùy thuộc vào mật độ sinh sống của cá nữa. Mỗi một giống cá thường thích khẩu với một vài loại thức ăn nào đó và khi đói nó sẽ đi tìm thức ăn ấy để ăn. Có hai loại thức ăn là thức ăn thực vật và thức ăn động vật.

Thức ăn thực vật

Cá là loài động vật vốn sống ở ao hồ sông suối, nên trong tập tính của chúng vẫn thường ăn các loại rêu tảo, cỏ, … vì thế khi được nuôi làm cảnh trong hồ thủy sinh, thực vật sẽ là nguồn cung cấp vitamin chính cho các loài cá thủy sinh. Một số cây thủy sinh được trồng thì cá sẽ không ăn được, hoặc bạn cũng sẽ không muốn để cá cảnh ăn mất các cây thủy sinh của mình, vì thế hãy cung cấp một lượng thực vật vừa đủ để bổ sung thêm vitamin cho cá cảnh, và cũng để thay đổi khẩu vị cho chúng. Một số loại rau mà cá có thể ăn được như rau muống, xà lách, bồ ngót, … thường có trong các bữa ăn hằng ngày trong gia đính, quá đơn giản để có.

1-thuc-an-cho-ca-canh

Thức ăn động vật

Đây sẽ là nguồn thức ăn chính nếu bạn muốn cá mong ăn chóng lớn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên, để có được những loài động vật làm thức ăn cho cá cảnh, bạn sẽ phải tốn ít công sức để đi bắt hoặc tiền bạc để đặt mua tại các cửa hàng thủy sinh hay cá cảnh.

2-thuc-an-cho-ca-canh

Loăng quăng:

Là ấu trùng của muỗi, được muỗi đẻ trứng trong các vũng nước, ao tù, thùng, mương, … và đây cũng là thức ăn rất tốt cho cá cảnh. Nếu để loăng quăng phát triển thành muỗi thì thật tai hại, thay vào đó, bạn hãy đi quanh nhà, xem nơi nào có loăng quăng hãy vớt bằng vợt vãi mùng, đem vào ngâm trong thau nước cho sạch, sau đó cho cá ăn.

Giun chỉ:

Hay còn gọi là trùng đỏ, vì nó có thân hình mảnh như sợi chỉ, dài 3-4 phân và có màu đỏ. Giun chỉ ăn xác động vật thối rữa nên chúng có rất nhiều chất đạm, rất tốt cho cá cảnh. Chúng thường tụ tập rất nhiều ở cống bờ sông hoặc những nơi ao tù nước động. Các bạn nên cho cá ăn giun với lượng vừa phải, tránh dư thừa sẽ làm bẩn nước.

Giun đất:

Đây là thức ăn ưa thích của rất nhiều loài cá cảnh. Giun đất là loài kị sáng, nên thường chui vào trong lòng đất ấm ước và ít ánh sáng. Nếu có thời gian, hãy vác cuốc ra sau vườn, nơi ẩm ước, đào xới đất lên, chắc sẽ được một ít làm thức ăn cho cá, nếu không bạn cũng có thể ra cửa hàng thủy sinh mua, một số cửa hàng vẫn có.

Cá mồi:

Là những loài cá nhỏ hoặc cá con, dùng để thả vào hồ, và cho các loài cá lớn hơn ăn. Thường cá mồi chỉ dùng để nuôi các loài cá cảnh lớn như cá tai tượng, cá rồng hay cá La Hán.

3-thuc-an-cho-ca-canh

Thức ăn hỗn hợp

Trong quá trình nuôi cá cảnh, nếu thiếu thức ăn động vật thì thức ăn hỗn hợp sẽ là một lựa chọn bổ sung hợp lý cho cá cảnh.

Vì thức ăn hỗn hợp là thức ăn nhân tạo pha chế sẵn nên có thể cá cảnh sẽ không thích ăn thời gian đầu, nhưng bạn cần tập cho cá ăn để cá quen dần. Một số loại thức ăn hỗn hợp dễ kiếm như:

Cơm nguội, ruột hoặc vụn bánh mì:

Quá dễ kiếm và hầu như các loại cá cảnh đều ăn được.

4-thuc-an-cho-ca-canh

Cám hỗn hợp:

Có thể nghe hơi lạ nhưng những loại cám hỗn hợp cho gia súc gia cầm sẽ là thức ăn rất bổ dưỡng cho cá cảnh.

Thức ăn cho cá pha chế sẵn:

Có rất nhiều loại cũng như nhãn hiệu được bày bán tại các cửa hàng thủy sinh, cá cảnh, tương đối rẻ và gọn gàng, dễ cho ăn. Nếu quá bận bịu công việc, mua một hộp thức ăn cho cá pha chế sẵn để ngay bên hồ cá sẽ dễ dàng, nhanh chóng cho việc cho cá ăn của bạn.

Cách cho cá ăn

Cá cảnh được cho ăn uống đầy đủ ngoài việc cơ thể mạnh khỏe, chóng lớn, còn có màu sắc tươi tắn, bơi lội nhẹ nhàng. Cá thiếu ăn sẽ dễ nhiễm bệnh, bơi lội chậm chạm lờ đờ hoặc một phần cơ thể biến dạng hẳn thì không còn giá trị gì nữa. Phần lớn cá ốm đói do tâm lý chủ quan của người nuôi, khi mua cá thì đắt giá bao nhiêu cũng dám bỏ tiền ra để sở hữu con cá cảnh ấy, đến khi mang về lại lơ là bê trễ trong việc cho ăn. Một con cá nhịn đói hàng tháng vẫn không chết, nhưng chỉ cần vài ba ngày liên tiếp không có đồ ăn trong bụng có thể ốm lại và biếng nhác bơi lội hẳn.

Khi đói, cá cảnh sẽ cắm cúi ăn cho đến lúc no nê thì thôi, nếu thức ăn còn dư thì chúng sẽ nhấm nháp thêm tí nữa giống như xong bữa cơm còn sót lại một miếng thịt bạn vẫn có thể dùng tay bóc ăn không. Cần chú ý cho ăn đúng khẩu phần, không quá dư thừa để nước khỏi dơ bẩn. Nên tập cá quen ăn vào một giờ nào đó, thường là buổi sáng.

You may also like