In

Các loại cá bảy màu phổ biến nhất cho hồ thủy sinh

1K Views 20-08-2015

Cá bảy màu (Poecilia reticulata): Còn được gọi là cá cầu vồng, là một trong những loài cá được phân phối rộng rãi nhất họ cá nhiệt đới trên thế giới, và một trong những loài cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất. Là giống cá dễ nuôi, sinh sản nhanh, đa dạng và phong phú về màu sắc nhất trong các loài cá thủy sinh, cá cảnh hiện nay. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại cá bảy màu chính là: cá bảy màu đuôi rắn và cá bảy màu xanh đen, đuôi có điểm đỏ vạch trắng. Tuy nhiên, với công nghệ chọn lọc giống, nhiều người chơi thủy sinh cũng đã tạo ra nhiều cá bảy màu với nhiều màu sắc hết sức đặc biệt.

cá bảy màu phổ biến

Cá bảy màu có rất nhiều chủng loại cũng như dạng đuôi và màu sắc và do đó cũng kéo theo cách đặt tên cầu kỳ cho những chú cá này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các đặc điểm của từng loài nhé: 

+ Cá bẩy màu Grass

+ Cá bẩy màu Lace

+ Cá Bảy màu Snake

+ Cá Bảy màu Medusa

+ Cá Bảy màu Mosaic

+ Cá Bảy màu Galaxy

Phân loại cá bảy màu Các loại cá bảy màu phổ biến hiện nay

Sinh thái và hành vi

Cá bảy màu là một trong những loài có sự đa dạng bậc nhất về màu sắc giữa các quần thể sinh sống trong các môi trường khác nhau. Cùng loài, cùng loại màu sắc tuy nhiên ở môi trường có những điều kiện sống khác nhau thì màu sắc của chúng cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ như cá bảy màu sống trong môi trường nguy hiểm luôn rình rập, có nhiều loại động vật ăn thịt thì màu sắc của chúng sẽ nhợt nhạt và ít sặc sỡ hơn, để thích nghi và có thể ít gây sự chú ý từ những nguy hiểm xung quanh. Còn với điều kiện môi trường hiền hòa, ít kẻ thù như môi trường trong hồ thủy sinh thì ngược lại, chúng sẽ dễ dàn đua nhau khoe những màu sắc sặc sỡ hơn.

Cũng như các loài động vật khác, đôi khi cá bảy màu đực cũng có thể trở nên hung hãn, gây chiến với các con cá bảy màu đực khác, chủ yếu là để tranh giành các con cái, vì chúng thường ghi nhớ những mối quan hệ với cùng một con cái.

Sinh sản

Điều khiến cho nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng loài cá này là vì đặc tính sinh sản khá nhiều của cá bảy màu. Thời gian mang thai của con cái tương đối ngắn, khoảng từ 20 đến 30 ngày, đặc điểm dễ nhận biết con cái mang thai là con cái sẽ có 1 vùng màu sẫm gần hậu môn và sẽ lớn dần trong quá trình mang thai.

Trung bình con cái sẽ sinh từ 5-30 con cá con, có thể lên đến 200 con trong điều kiện tốt. Cá con vừa mới sinh đã có thể bơi lội, ăn và phòng tránh nguy hiểm. Và chỉ sau vài giờ, con cái đã có thể thụ thai trở lại và sẽ sẵn sàng sinh con trong khoảng 1 tháng sau.

Sau khi sinh, cá con chỉ có thể ăn được thức ăn nghiền hoặc bột cám, và chúng có thể lớn chỉ sau 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, bạn cần tách cá con nuôi riêng để tránh trường hợp cá con có thể bị ăn thịt bởi các loài cá lớn hơn.

Trong hồ thủy sinh

Cá bảy màu rất dễ sống trong điều kiện môi trường không quá khắc nghiệt, thậm chí chúng có thể tồn tại trong môi trường có độ mặn cao gập 1,5 lần độ mặn của nước biển.

Cá bảy màu tương đối hiền, có thể sống hòa hợp với nhiều loại cá khác trong hồ thủy sinh. Nhiều trường hợp chúng có thể rỉa vây hoặc tấn công 1 số loài cá khác, tuy nhiên cũng không quá quan tâm, vì tập tính của chúng không quá hung hãn đến mức có thể xác hại các loài cá khác 1 cách dễ dàng.

Điều đặc biệt là loài cá này có thể sống và sinh sản cả trong nước ngọt lẫn nước mặn, vì thế sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho người chơi thủy sinh, cá cảnh.

Những người nuôi cá cảnh có kinh nghiệm gây giống cá bảy màu cho chính mình đều biết rằng cá trưởng thành sẽ có thể ăn thịt các con non và vì thế nên tạo ra khu vực an toàn cho cá bột. Các bể cho sinh đẻ được thiết kế đặc biệt, có thể treo lơ lửng bên trong bể cảnh. Chúng phục vụ cho hai mục đích, thứ nhất là che chở cho cá cái đang mang thai không bị các con đực để ý tới và tấn công, và thứ hai là cung cấp một khu vực riêng biệt cho cá con mới sinh không để chúng bị mẹ ăn thịt. Cần lưu ý không thả cá mẹ vào nơi đẻ quá sớm vì nó có thể bị sẩy thai.

You may also like