In

Các bệnh thường gặp và cách xử lý tốt nhất cho hồ thủy sinh!

719 Views 13-08-2015

Dưới đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh và cách nhận biết Các bệnh thường gặp và cách xử lý tốt nhất của hồ thủy sinh! Một số loại bệnh thường gặp khiến động thực vật và môi trường thủy sinh bị nguy hại.

Hồ thủy sinh thiếu sáng

Biểu hiện: Cây thủy sinh nhợt nhạt, kém màu sắc, lá thường vươn lên phần ngọn, còn gần về phía gốc cây thì ít dần, thân cây, cuống lá và chồi non phát triển yếu hoặc mục rữa.

Cách xử lý: Thiếu sáng thì cách duy nhất là thêm ánh sáng vào thôi! Có thể bổ sung thêm hệ thống chiếu sáng mới hoặc tăng thời gian chiếu sáng lên 12 tiếng/ngày.

Cây thủy sinh không phát triển do Đất nền

Biểu hiện: xuất hiện bọt khí thoát ra từ đất nên khi bị xới lên, cây thủy sinh kém phát triển, khi nhổ lên thì rễ bị mục rữa, các loài ốc hoặc cá không còn chui xuống đất nền nữa.

Cách xử lý: Nguyên nhân là do đất nền bị nén quá chặt hoặc bị các chất cặn bã lấp đầy làm ngẽn. Vì thế khi bảo trì hồ, bạn nên xới nhẹ cho đất nền tơi bớt ra, đồng thời dùng ống xilanh hút các chất cặn bã.

Thiếu oxy trong nước

Biểu hiện: Các loài cây thủy sinh èo ụt, kém phát triển, cá thủy sinh thoi thóp, và thường ngoi lên mặt nước để thở.

Cách xử lý: nguyên nhân có thể là do hồ thiếu sáng dẫn đến cây quang hợp kém, không giải phóng đủ lượng oxy trong nước, hoặc do cung cấp quá nhiều CO2 vào hồ.

Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hồ thủy sinh của mình. Tăng hệ thống chiếu sáng thêm hoặc tăng giờ chiếu sáng, giảm lượng CO2 nếu cần, bổ sung thêm chất dinh dưỡng trong nước, kiểm tra hệ thống lọc và bơm nước để điều hòa lại dòng chảy và môi trường trong hồ thủy sinh.

Lá cây thủy sinh bị úa vàng

Biểu hiện: Xuất hiện nhiều lá cây bị vàng úa, giòn, dễ vỡ vụn khi có tác động vào.

4-benhthuonggapcuahothuysinh

Cách xử lý: Có thể do thiếu một số chất dinh dưỡng khiến cây bị bệnh như vậy. Cần bổ sung chất sắt, potassium có bán ở các cửa hàng cá cảnh, tuy nhiên cần hỏi kĩ người bán về liều lượng và cách bổ sung chất. Ngoài ra, bạn cần có dụng cụ kiểm tra độ cứng của nước, nếu nước quá cứng, cần pha thêm bột soda vào nước để làm mềm nước.

Hồ thủy sinh thiếu hoặc thừa phosphaore (Lân)

Biểu hiện: Nếu thiếu phosphore thì cây sẽ bị rụng lá sớm, ít lá, nếu nhiều thì sẽ phát sinh rêu tảo có hại, làm đục nước,…

5-benhthuonggapcuahothuysinh

Cách xử lý: Thiếu phosphore thì cần bổ sung thêm các loại phân như NPK, còn có quá nhiều thì nên giảm lượng bổ sung phân nước lại, thay nước thường xuyên hơn hoặc không để dư thừa nhiều thức ăn của cá trong hồ.

You may also like